CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT CHUYÊN NGHIỆP QUỐC TẾ (INTER-PROTRANS)

Tin Tức Ngành

LƯỢM LẶT VỀ LỊCH SỬ NGÔN NGỮ ANH

02/06/2020

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà tiếng Anh, ngôn ngữ với 750.000 và hơn 1,6 tỷ người nói ở mọi nơi trên thế giới – lại trở thành một ngôn ngữ đẹp, có ý nghĩa như vậy?

Tiếng Anh không giống như các ngôn ngữ đã phát triển trong biên giới của một quốc gia (hoặc khu vực) cụ thể; nó đã phát triển từ sớm nhất từ lúc khoảng 1600 năm trước qua các cuộc vượt qua biên giới và các cuộc xâm lăng, chiến tranh. Một phần của các ngôn ngữ khác đã bổ sung vào trên hành trình này và tiếng Anh đã thay đổi sau khi kết thúc các hành trình đó.

Ảnh hưởng từ người Anglo-Saxon

Nguồn gốc của tiếng Anh nằm ở - sự bất ngờ! - nước Anh và người Anh thời hiện đại ngày nay là do sự xuất hiện của các bộ lạc Anglo-Saxon – nhóm người đã đến Quần đảo Anh vào năm 400 A.D từ Trung Âu. Ngôn ngữ của họ, hiện được gọi là Tiếng Anh cổ, đã sớm trở thành ngôn ngữ phổ biến ở nơi hẻo lánh xa xôi này của châu Âu. Mặc dù bạn và tôi có lẽ sẽ khó để hiểu tiếng Anh cổ, nhưng hóa ra đó lại chính là nền tảng vững chắc cho ngôn ngữ chúng ta sử dụng ngày nay. Chúng ta sử dụng nó khá nhiều, chẳng hạn như là “be”, “hùng mạnh-strong” và “nước-water”.

Biến đi! Người Viking cùng vũ khí!

Do cuộc xâm lăng của người Viking (một người Scandinavi đã cướp bóc miền bắc và phía tây bắc châu Âu khoảng 1000 đến 1200 năm về trước), tiếng Anh cổ đã kết hợp với tiếng Bắc Ấu cổ, ngôn ngữ của người Viking. Tiếng Bắc Âu cổ đã tạo ra hơn hai nghìn từ mới trong bảng tiếng Anh, bao gồm cả những từ including “give-cho” and “take-lấy”, “egg-trứng”, “knife-dao”, “husband-chồng”, “run-chạy” and “Viking”

Tiếp tục thay đổi với tiếng Pháp

Mặc dù tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Quần đảo Anh vào năm 1000 sau công nguyện; những người Viking xâm lược đã chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ của hoàng tộc và quyền lực. Tiếng Anh cổ đại giống như là ngôn ngữ của thường dân. Mặc dù có địa vị không mấy là hào nhoáng, nhưng ngôn ngữ này vẫn tiếp tục phát triển giữa những năm 1000 và 1400 và thêm nửa năm nữa và phát triển bằng cách bao hàm nhiều từ tiếng Latin và tiếng Pháp như là “bear-gấu”, “city-thành phố”, “fruit-trái cây” và “people-con người”. Bằng cách sử dụng và điều chỉnh các từ trong tiếng Pháp, tiếng Anh cũng trở nên tinh tế hơn, phần nào đó nhờ vào các từ và khái niệm như là “Tự do-Liberty” và và “Công Lý-Justice”.

Cá rùa khổng lồ đã thịt chú chó con của tôi

Vào thế kỷ 14 và 15, sau Chiến tranh Trăm năm với Pháp dành lại sự thống trị từ Pháp cho quần đảo Anh, tiếng Anh một lần nữa trở thành ngôn ngữ của quyền lực và ảnh hưởng. Nó đã được tăng thêm bởi sự phát triển của văn học Anh và văn hóa Anh, với sự ảnh hưởng của William Shakespeare thời đỉnh cao: có lẽ là nhà thơ và diễn viên vĩ đại nhất mọi thời đại. Ảnh hưởng của Shakespeare đối với sự phát triển của tiếng Anh và văn hóa là điều khó diễn tả bằng đôi lời. Ví dụ, anh ta đã nghĩ ra ít nhất 1700 từ mới (Đúng vậy, tự nghĩ ra), chẳng hạn như “rùa khổng lồ(alligator)”, “chó con-puppy”, và “thời trang-fashionable”. Và những từ này được áp dụng trong khi ông viết những tác phẩm kinh điển như Romeo & Juliet!”

 

Tiếng Anh trên toàn thế giới

Nhưng chỉ đến khi nước Anh trở thành kẻ xây dựng đế chế thống trị thuộc địa toàn cầu (như chúng ta đã biết) thì tiếng Anh mới bắt đầu phát triển với tốc độ chóng mặt. Đến đầu thế kỷ 20, người Anh cai trị hơn một phần tư thế giới, từ châu Á đến châu Phi và hơn 400 triệu cá nhân sống ở đó. Điều này không chỉ đảm bảo ngôn ngữ lan truyền nhanh chóng và rộng rãi mà còn mang lại hàng tá phiên bản và phương ngữ địa phương – mà như bạn biết- những từ mới đã được thêm vào. Ví dụ như từ “thịt nướng-barbecue” có nguồn gốc từ vùng Caribbean, hay từ “xác sống-zombie” có nguồn gốc từ Châu Phi.

Từ điển chính là cứu cánh

Sự lan truyền nhanh chóng của ngôn ngữ cũng đặt ra một vấn đề: làm thế nào để bạn đảm bảo rằng tiếng Anh có thể được biết đến chính xác ở khắp mọi nơi? Một cuốn kinh thánh dành cho ngôn ngữ có tên Oxford English Dictionary, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1884, được chuẩn hóa về chính tả và đảm bảo rằng tất cả người nói tiếng Anh có thể hiểu (hoặc ít nhất là cố gắng hiểu) nhau trên khắp thế giới. Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng cho phiên bản thứ 20 (dài hơn 21.000 trang định nghĩa!) Và mỗi bản sao mới của Oxford English Dictionary đi kèm với sự phát triển của nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, các điều khoản mới được thêm vào trong các phiên bản trực tuyến nhiều lần trong năm.

OMG và ngọc trai của thế kỷ 21

Về mặt đó, điều tốt nhất về tiếng Anh, tất nhiên, là thực tế đây vẫn là ngôn ngữ vẫn đang phát triển. Chỉ cần nghĩ về sự phát triển của phương ngữ địa phương và ngôn ngữ lề đường ở các quốc gia như Mỹ, Nam Phi và New Zealand và các thành phố khác nhau, từ New York và Oxford đến Singapore. Nhưng cũng nhìn về thực tế là tiếng Anh đương đại bây giờ đã thấm nhuần các từ liên quan đến công nghệ (nhớ lại về từ nổi trội trong năm 2013: “selfire-tự chụp ảnh”). Chỉ riêng từ vựng tiếng Anh đang phát triển với tốc độ khoảng 1.000 từ mới và được phê duyệt hàng năm, và đó chỉ là những thuật ngữ được coi là đủ quan trọng để thêm vào từ điển trực tuyến.

  • Skype Me™!

    Tư vấn 1
    (+84) (028) 39.111.959

Hổ trợ trực tuyến