CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT CHUYÊN NGHIỆP QUỐC TẾ (INTER-PROTRANS)

Phiên dịch

PHIÊN DỊCH TIẾNG ANH – LỢI ÍCH VÀ KHÓ KHĂN

26/09/2014

Phiên dịch tiếng Anh – Lợi ích và khó khăn

Với xu thế toàn cầu hóa hiện nay thì phiên dịch, nhất là phiên dịch tiếng Anh ( ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới ) luôn trong tình trạng cần nhân lực. Phiên dịch tiếng Anh là một nghề luôn thu hút các bạn trẻ vì tính chất công việc, niềm đam mê. Nhất là khi bạn được làm phiên dịch viên của bộ ngoại giao, được gặp gỡ những quan chức cấp cao của chính phủ. Bên cạnh những lợi ích thiết thực thì phiên dịch tiếng Anh cũng gặp không ít khó khăn khi bạn chọn con đường này.

Lợi ích của nghề phiên dịch tiếng Anh

Điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng thấy được đó chính là việc học hỏi thêm những kiến thức mới từ các nền văn hóa khác. Ngôn ngữ chính là cánh cổng để đi vào bất cứ một nền văn hóa nào, bởi vậy khi bạn thông thạo ngoại ngữ và làm phiên dịch tiếng Anh thì sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu vế đất nước, con người của quốc gia mà bạn dành sự quan tâm.

Thứ hai là vai trò của bạn sẽ được nâng cao cùng với đó là trách nhiệm nặng nề khi là cầu nối giữa 2 ngôn ngữ, 2 nền văn hóa khác nhau. Rất nhiều điều không hay sẽ xảy ra khi bất đồng ngôn ngữ, nhất là khi bạn làm phiên dịch viên tiếng Anh cho bộ ngoại giao.

Phiên dịch tiếng Anh cũng giúp bạn có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều nhân vật tên tuổi, thành đạt, hay thậm chí là những lãnh đạo hàng đầu cấp chính phủ.

Với xu thế hội nhập của đất nước hiện nay thì phiên dịch tiếng Anh còn mang lại cho bạn cơ hội việc làm cực lớn. Rất nhiều những tập đoàn, những tổ chức lớn của thế giới chọn thị trường Việt Nam để phát triển thương hiệu của mình. Do vậy họ sẽ cần những phiên dịch viên chất lượng, được đào tạo bài bản. Mức thu nhập của bạn khi làm phiên dịch viên tiếng Anh vì thế cũng được nâng cao và hơn mặt bằng chung hiện nay của xã hội Việt Nam khá nhiều.

Chính sự cần thiết của nghề phiên dịch tiếng Anh về nguồn nhân lực cũng như tính cạnh tranh trong công việc cao nên những người làm nghề này có rất nhiều cơ hội thăng tiến. Tất nhiên điều đó cũng song song với việc bạn cần trau rồi thêm những kiến thức mới, học hỏi những điều bổ ích để bổ sung vào nguồn kinh nghiệm phiên dịch tiếng Anh của mình.

Và một trong những lợi ích thiết thực nhất đó chính là công việc của bạn sẽ bền vững, không lo thất nghiệp hay bị đào thải như nhiều ngành nghề khác. Bạn càng có kinh nghiệm thì năng lực của bạn càng được đánh giá cao và có thể dễ dàng làm ở những vị trí hấp dẫn và cao cấp. Khi bạn tới giới hạn của tuổi tác không thể tiếp tục làm phiên dịch tiếng Anh thì cũng có thể chuyển qua làm các công việc tương tự như dịch sách báo, tài liệu hay dịch phim…

Khó khăn đối với phiên dịch tiếng Anh

Bên cạnh rất nhiều những lợi ích đã nêu ở trên thì phiên dịch tiếng Anh cũng đòi hỏi ở bạn không ít những thách thức, trở ngại trong công việc. Bạn sẽ luôn luôn phải cập nhật và học hỏi thêm những kiến thức mới, những lĩnh vực mới. Bởi vì sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ cũng như đổi mới của các nền văn hóa, do đó bạn không nên tự mãn với kiến thức và ngôn từ của mình trong phiên dịch tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn cùng cần tập cho mình tính kỷ luật trong công việc. Không riêng gì nghề phiên dịch tiếng Anh, mà tất cả những ngành nghề khác đều cần yếu tố này. Luôn bám sát nghĩa của bản gốc khi dịch, đặt mình là vị trí truyền tải ngôn ngữ, văn hóa của các quốc gia. Do đó rất cần đến 4 chữ gọi là “lương tâm nghề nghiệp”.

Cuối cùng, khi theo nghề phiên dịch tiếng Anh bạn cần nắm bắt tốt tâm lý người nói và có thể chịu được áp lực cao của công việc này.

  • Skype Me™!

    Tư vấn 1
    (+84) (028) 39.111.959

Hổ trợ trực tuyến